Saturday, January 11, 2020

12 Trung Tá Hoa Kỳ gốc Việt được đề cử thăng cấp Đại Tá năm 2019

Nữ trung tá không quân Đinh T. Tam, chỉ huy trưởng phi đoàn 71 quân y không quân. Ảnh của vance.af.mil
Nguyễn Quân
Theo thông báo trên các trang nhà của Quốc hội Hoa Kỳ (Congress.gov), phòng nhân viên không quân (Air Force’s Personnel Center), phóng nhân viên hải quân (Navy Personnel Command), và đoàn y tế công cộng (usphs.gov) phổ biến các bản danh sách sĩ quan cấp trung tá được đề cử thăng cấp đại tá trong năm 2019. Trong số đó, có 12 trung tá hải, lục, không quân và đoàn y tế công cộng Hòa Kỳ gốc Việt được đề cử thăng cấp đại tá, và đã được ủy ban quân vụ Thượng viện chấp thuận.


Danh sách 12 trung tá gốc Việt được đề cử thăng cấp đại tá:


Không quân:
Thái T. Van
Đinh T. Tam


Lục quân:
Diệp T. Khanh
Hà H. Anh
Mai R. Micheal
Nguyễn D. Jennifer


Hải quân:
Choate Paul L (Long Mỹ)
Liên Khon Han


Đoàn y tế công cộng:
Ngô Duy Khang
Phạm Jade Ariel
Trần Van
La Xuan Thang


TRUNG TA DIEP T KHANH, LUC QUAN HOA KY.jpg
Nữ trung tá lục quân Diệp T. Khanh, phụ tá tham mưu trưởng. kiêm trưởng phòng 1, sư đoàn 4 bộ binh đang chia sẻ với các sĩ quan trong đơn vị về biến cố 30 tháng 4 năm 1975 (Photo by Alexandra Flodin)
Trong năm 2018, có 16 trung tá Hoa Kỳ gốc Việt được thăng cấp đại tá. Riêng về người Việt mang cấp tướng trong quân đội Hoa Kỳ hiện nay có thiếu tướng Lương Xuân Việt, Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ tại Nhật Bản; Thiếu tướng Lapthe C. Flora, phụ tá Tư lệnh vệ binh quốc gia tiểu bang Virginia, kiêm Tư lệnh phó lục quân trừ bị, Bộ tư lệnh lục quân Hoa Kỳ tại Phi Châu (được đề cử thăng cấp thiếu tướng và đã được ủy ban quân vụ Thượng viện chấp thuận vào tháng 6 năm 2019); Chuẩn tướng William H. Seely III, tư lênh lực lượng đặc nhiệm liên minh quân sự Hoa Kỳ chống quân khủng bố ISIS tại Iraq; và phó đề đốc Nguyễn Từ Huấn, chỉ huy phó an ninh mạng kỹ thuật điện tử, Bộ tư lệnh kỹ thuật hàng hải hải quân Hoa Kỳ (NAVSEA).


Tính đến tháng 12 năm 2019, sĩ quan gốc Việt mang cấp bậc đại tá hải, lục, không quân, thủy quân lục chiến và đoàn tế công cộng khoảng 100 vị, không tính 13 vị đã về hưu và 1 vị đã qua đời. Ngoài ra, còn có nhiều vị đại tá mang họ và tên giống người Việt, nhưng chưa xác định được họ là gốc Việt, Hoa, Đại Hàn hay Mỹ !
Theo tài liệu lưu trữ trên trang Congress.gov, thì trong thập niên 80 đã có 2 trung tá bác sĩ quân y lục quân gốc Việt được đề cử thăng cấp đại tá, đó là trung tá bác sĩ quân y lục quân Nghiêm X Quang được thăng cấp đại tá vào năm 1983, và trung tá bác sĩ quân y Lục quân Nguyễn H Tu được thăng cấp đại tá vào năm 1986. Sang thập niên 90, trung tá bác sĩ quân y lục quân Nguyễn Dương cũng được thăng cấp đại tá vào năm 1992. Ba vị trên là những sĩ quan kỳ cựu gốc Việt mang cấp bậc đại tá sớm nhất trong quân lực Hoa Kỳ.


Dự đoán trong 100 đại tá Hoa Kỳ gốc Việt sẽ có vị được thăng cấp tướng vào năm 2020. Có một số vị đại tá rất nổi bật đang giữ những vị trí quan trọng trong quân đội Hoa Kỳ như: LBH, phó phòng hành quân, Bộ tư lệnh các lực lượng hạm đội (tiền thân là hạm đội Đại Tây Dương); PNT, sĩ quan tình báo hải quân Hoa Kỳ; HNT, trưởng phòng quân y lực lượng các chiến hạm, hạm đội Thái Bình Dương (Director of S2T2 for Naval Surface Force U.S. Pacific Fleet); HH, chỉ huy trưởng truyền tin, học viện không quân Hoa Kỳ. Ngoài ra còn có một số vị đại tá khác đang giữ những cương vị chỉ huy không kém phần quan trọng như: Tùy viên cao cấp quốc phòng, công binh Lục quân, quân y không quân v.v… Họ cũng là những ứng viên sáng giá để trở thành những vị tướng trong tương lai.
Cộng đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới vô cùng hãnh diện về sự cống hiến của tất cả những quân nhân gốc Việt đang phục vụ và chiến đấu trong quân lực Hoa Kỳ, những hậu duệ ưu tú của Quân, Dân, Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa mang giòng máu Việt làm rạng rỡ cho dân tộc Việt Nam nơi xứ người.
Nguyễn Quân


Nguồn tài liệu: Congress.gov; usphs.gov; Navy Personnel Command; Air Force’s Personnel Center; vance.af.mil; Fort Carson Mountaineer; bienxua-16 Trung tá Hoa Kỳ gốc Việt được thăng cấp Đại tá năm 2018; veteranstoday.com.

No comments:

Post a Comment