Saturday, November 28, 2015

Đại đội 285 Địa Phương Quân được ân thưởng huy chương Army Valorous Unit Award Hoa Kỳ.

Vào ngày 28 tháng 12 năm 1965, một Tiểu đoàn việt cộng với sự yểm trợ bằng súng cối ồ ạt tấn công vào vị trí của đại đội 285 Địa phương quân trú phòng tại đồn Bu Prang thuộc Tiểu khu Quảng Đức, hòng san bằng đồn lũy kiên cố gây khó khăn cho hoạt động của quân việt cộng tại đây. Sau 6 giờ giao tranh ác liệt, Đại đội trưởng, Đại đội phó và các Sĩ quan trong đại đội đều bị thương nặng, chỉ còn laị các Hạ sĩ quan Trung đội phó và Tiểu đội trưởng tự chỉ huy các chiến sĩ trong các trung đội và tiểu đội chiến đấu chống trả địch quân đông hơn quân trú phòng từ 4 đến 5 lần, một chiến sĩ ĐPQ phải chiến đấu chống lạị từ 4 đến 5 tên việt cộng. Tình hình càng lúc càng nguy ngập và bất lợi cho quân trú phòng, hơn nữa đại đội lại không được tiếp viện và cũng không được phi cơ hay pháo binh yễm trợ, nhưng các chiến sĩ ĐĐ285ĐPQ đã anh dũng chiến đấu bẳng vũ khí cá nhân và lựu đạn đánh tan tiểu đoàn việt cộng, làm cho bọn chúng phải rút lui bỏ lại trận địa 87 xác chết.
Trước sự chiến đấu anh dũng tạo nên chiến thắng trong trận Bu Prang, ĐĐ285ĐPQ được Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ quyết định ân thưởng huy chương Army Valorous Unit Award, DAGO 20, 67.
(Depatment of the Army General Order No.20).
Valorous Unit Award ribbon.svgArmy Valorous Unit Award.
Army Valorous Unit Award
là huy chương cấp đơn vị Lục quân cao quý hạng thứ nhì, chỉ sau huy chương Presidential Unit Citation (Army), do Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ ký quyết định tuyên dương trao tặng cho các đơn vị Lục quân, kể cả các đơn vị Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, và các đơn vị quân đội đồng minh cùng hoạt động chung với các đơn vị Lục quân Hoa Kỳ trong các cuộc hành quân. Các đơn vị đó phải chiến đấu dũng cảm và xuất sắc trong chiến trận chống lại địch quân, và yểm trợ quân bạn hoàn thành nhiệm vụ. Huy chương Army Valorous Unit Award đồng hạng với huy chương Navy Unit Comendation, huy chương Air Force Gallant Unit Citation và huy chương Coast Guard Unit Commendation.

Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ đã long trọng ân thưởng huy chương cao quý Army Valorous Unit Award cho Đại đội 285 Địa phương quân, Tiểu khu Quảng Đức, chứng minh các chiến Sĩ Đại đội 285 ĐPQ Quân lực VNCH đã chiến đấu dũng mãnh, tuyệt vời và xuất sắc trong sứ mạng thiêng liêng, góp phần bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam và Quốc Gia dân tộc, đây chính là danh dự và là niềm hãnh diện chung của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Nguyễn Văn Quân.
Tài liệu: 

Headquarters Department of the Army Washington, D.C, 25 April 1967. General Order No.20; Awards and decorations of the United States military; Military awards of the United States Department of the Army; Awards and decorations of the Vietnam War; A Complete Guide to United States Military Medals, 1939 to Present.


Huy hiệu Lực lượng Địa phương quân QL/VNCH.


No comments:

Post a Comment