Wednesday, July 18, 2012

Bảo Tàng Cuộc Chiến VN Mời Gọi Ý Kiến, Đóng Góp, Nằm Gần Disneyland, Bảo Tàng Viện Cuộc Chiến VN sẽ thu hút du khách toàn cầu


GARDEN GROVE, Calif. (VB) -- Một buổi họp báo đã được tổ chức hôm Thứ Ba 10-7-2012 tại nơi trong tương lai sẽ trở thành Vietnam War Museum (Bảo Tàng Viện Cuộc Chiến Việt Nam), viết tắt VWM, để cập nhật thông tin về dự án này.Nghị viên Bruce Broadwater của thành phố Garden Grove cho biết dự án VWM do ông đề ra từ năm 2009 hiện nay đã tiến triển tốt đẹp. 

Ông cho biết thành phố mới đây đã trở thành sở hữu tòa nhà hai tầng, rộng 17,500 sq-ft tại điạ chỉ 12650 Harbor Boulevard, Garden Grove, nằm trên đường Harbor, đoạn giữa đường Trask và đường Westminster, và hội bất vụ lợi Vietnam War Museum of America Foundation đang trong thủ tục hợp đồng dài hạn với thành phố để sử dụng tòa nhà này làm địa chỉ vĩnh viễn cho VWM.

Tòa nhà hiện nay chưa có điện, vẫn trong tiến trình trang bị. Nghị viên Broadwater đã dẫn pháí đoàn báo chí đi một vòng ra phòng phía trước và bước lên một phần lầu hai.

Ông nói, Bảo Tàng Viện này theo kế hoạch sẽ thu hút du khách và sẽ không chỉ là giaó dục về Cuộc Chiến VN mà cũng sẽ để lại những ấn tượng sâu sắc.

Thí dụ, khi bước vào phòng trước, người xem sẽ có cảm giác như vây chung quanh bởi những cánh đồng lúa vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, trong khi một trực thăng là là như bay xuống cánh đồng.


Từ trái: nghị viên Bruce Broadwater, ông Phát Bùi, nghị viên Steven R. Jones và cô Roxanne Chow. (Photo VB)
Trả lời một câu hỏi của nhà văn Kiều Mỹ Duyên An Nguyễn, nghị viên Broadwater cho biết tổng chi dự án sẽ tốn hết 10 triệu đôla, nhưng tiền thuê sẽ không tốn kém vì thành phố Garden Grove đã cam kết hỗ trợ dự án này. Ông cũng nói, dự án xây Bảo Tàng Viện không liên hệ gì tới ngân quỹ thành phố, vì hội bất vụ lợi VWMAF sẽ thực hiện việc gây quỹ thực hiện. Nhưng hiện diện của Bảo Tàng Viện này, theo bản nghiên cứu khả thi, sẽ mang nhiều lợi ích thực tiễn cho thành phố Garden Grove về du lịch, hoạt động khách sạn, tiệm ăn...

Nguyên khởi là tháng 12-2009, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã cho lập một Ủy Ban Khảo Sát để xem tính khả thi của một Bảo Tàng Viện nhằm làm nơi trình bày về Cuộc Chiến VN, để cho mọi người từ khắp thế giới có thể tới để tưởng nhớ, kinh nghiệm và hiểu biết về Cuộc Chiến VN.

Ủy Ban này đã giao cho Pro Forma Advisors LLC nghiên cứu về tính khả thi và cách thực hiện. Những thông tin đều cho thấy khả quan: Garden Grove là trung tâm của phần phía bắc và đông dân nhất Quận Cam, nằm kế bên Disneyland và các nơi du khách lui tới.

Bản khảo sát đã tìm hiểu về thị trường trong vùng 10 dặm quanh Garden Grove, trong toàn vùng Quận Cam và toàn vùng Quận Los Angeles với các phương diện như: dân số, tỷ lệ tăng dân số, lương trung bình mỗi hộ dân cư, tuổi trung bình cư dân...

Bản khảo sát phân tích 7 địa điểm do thành phố đưa ra để chọn, trong đó so sánh cac1 phương diện như: diện tích đất, tòa nhà có sẵn, đường phía trước, sự tiện lợi, phân tích thời gian lái xe, vân vân. Cuối cùng, điạ điểm thứ 6 được chọn: đó là tòa nhà nêu trên, nằm ở đường Harbor, giữa Trask và Westminster.

Để nghiên cứu về thiết kế bảo tàng, Pro Forma Advisors đã hợp tác với công ty BRC Imagination Arts và ngày 16-4-2010 đã đưa ra các sơ đồ đề nghị thiết kế để thảo luận.

Mục đích của thiết kế là: Du khách rời Bảo Tàng Viện sẽ mang theo nhiều kinh nghiệm chuyển hóa và cảm hứng không quên được. Và do vậy, Bảo Tàng Viện này sẽ có sức lôi cuốn ở tầm vóc quốc gia, và có thể là cả quốc tế.

Đặc biệt, Bảo Tàng viện cũng sẽ trình bày về đất nước và con người VN, và có một khu vực riêng trưng bày thông tin về người Việt tỵ nạn cộng sản.

Vào tháng 5-2011, hội VWMAF được quy chế bất vụ lợi và đề ra mục tiêu cụ thể:

Xây dựng một Bảo Tàng Viện để cho hiểu biết chính xác về Cuộc Chiến VN, và vinh danh hàng triệu cựu chiến binh và thường dân Mỹ và VNCH, những người đã trải qua cuộc chiến để các thế hệ tương lai nhớ ơn về sự hy sinh của họ để chống cộng sản, giữ gìn thành trì tự do cho nhân loại.

Hội cũng quảng bá sự hiểu biết và giáó dục về lịch sử, vai trò và đóng góp của dân VN trong suốt thời Cuộc Chiến VN, kể cả dùng các phương tiện in ấn, truyền hình và phương tiện khác.

Hội cũng sẽ dựng các tượng đài công cộng tương lai để quảng bá mục tiêu của hội.

Được biết, Hội Đồng Điều Hành VWMAF có chủ tịch là Tướng Bailey McCune, từng chiến đấu nơi mặt trận Cuộc Chiến Triều Tiên. McCune cũng là một Tiến Sĩ Tâm Lý Học, sau về làm trong Bộ Phát Triển Nhân Dụng và Y Tế Tâm Thần.

Phó Chủ Tịch hội là nghị viên Bruce Broadwater. Thư Ký Hội là nghị viên Dina Nguyễn. Trong ủy ban còn có GS Lê Hồng.

Bà An Nguyễn trả lời phỏng vấn của VB cho biết, Bảo Tàng Viện này như thế sẽ là nơi vinh danh chính nghĩa chiến đấu cho tự do của chiến binh VNCH cho thế hệ đời đời biết tới sự thật, và cũng là nơi để người phản chiến nhìn thấy đúng đắn hơn.

Cô Roxanne Chow, người đã giúp ông Broadwater thực hiện họp báo, trả lời VB cho biết, hiểu đúng lịch sử rất là quan trọng, vì cần cho thế hệ sau hiểu tại sao chúng ta tỵ nạn CS và để hiểu đúng ý nghĩa về cuộc chiến gìn giữ tự do. Cô Chow nói, Bảo Tàng Viện độc đáo này cũng sẽ đưa Garden Grove lên bản đồ du lịch quốc gia.

Ông Phát Bùi, Chủ Tịch Ủy Ban Quy Hoạch thị xã Garden Grove, nói rằng Bảo Tàng Viện sẽ có lợi cho cộng đồng VN vì sẽ duy trì lịch sử đúng đắn trong khi Việt Cộng đang bóp méo lịch sử ở quê nhà. Đặc biệt, ông Phát Bùi, hiện có kế hoạch sẽ ứng cử chức Nghị Viên Garden Grove vào tháng 11-2012, đưa ra lời kêu gọi các lãnh đạo cộng đồng hãy góp ý và đóng góp với hội VWMAF về những gì Bảo Tàng Viện sẽ trưng bày.

Đóng góp cho hội VWMAF có thể thực hiện qua mạng: http://vnwma.com.
Chi phiếu có thể gửi tới:
Vietnam War Museum of America Foundation,
P.O. Box 3070, Garden Grove, CA 92842.

No comments:

Post a Comment